Trang chủ » Đòi lại số tiền bị lừa khi đi xuất khẩu lao động

Đòi lại số tiền bị lừa khi đi xuất khẩu lao động

Tháng 1 năm 2013, Tôi có bị một đối tượng hứa sẽ giúp xin đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản trong thời gian 06 tháng kể từ khi nhận tiền. Tôi đã đưa cho đối tượng đó 100 triệu đồng. Nay đã hơn một năm nhưng đối tượng đó vẫn không xin được cho tôi đi xuất khẩu lao động và tiền đó cũng không lấy lại được. Bằng chứng tôi chỉ có biên lai gửi tiền và một số cuộc nói chuyện được ghi âm. Liệu những bằng chứng này có giúp tôi lấy lại được số tiền đã mất không? Nhờ luật sư tư vấn giúp.

Trả lời

 

Với trường hợp lừa đảo xin việc làm như bạn nói thì bạn có thể yêu cầu bên B hoàn trả lại số tiền mà bạn đã đưa. Nếu không trả lại thì căn cứ theo Khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự có thể khép vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm tù”.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Bạn có thể sử dụng các chứng cứ đã nêu để khởi kiện đòi lại tài sản. Bạn gửi đơn tố cáo lên cơ quan Công an hoặc Tòa án để yêu cầu giải quyết.

086.7777.695
086.7777.695